<
  • Đây là một ngôi nhà được xây dựng trên tỉnh Gia Lai. Khu đất có diện tích 7x40 tương tự như một căn nhà ống thường thấy của Việt nam, nhưng diện tích lại tương đương với một lô đất biệt thự cỡ trung.
  •  
phòng khách thanh lịch nhẹ nhàng, với mảng gạch kính tạo hiệu ứng ánh sáng

Ngôi nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng của Việt Nam là Võ Trọng Nghĩa và cộng sự thiết kế.

  • Thay vì theo kiểu chia phòng theo lối mòn thường gặp trong '' nhà ống'' Võ Trọng Nghĩa đã thổi hồn vào ngôi nhà với khoảng vườn xanh mát, những không gian đầy bất ngờ.
  • Mặt tiền ngôi nhà được tạo hình đơn giản bằng một khoảng lùi của công trình, đây là không gian dành cho để xe không gian đầy chất ''Zen'' từ biền số nhà đến 2 chậu cây trước cửa đến hàng lam bê tông là điểm nhấn,hệ mái kính là sự lặp lại của phong cách- đơn giản, tinh tế. Tất cả là những hình thức tối thiểu và cần có nhất của một sân trước nhà. Không cần nói quá nhiều và cầu kỳ, toàn bộ công trình được phủ vật liệu đá granit địa phương tôn lên vẻ thanh thoát cho công trình.


Lối vào phòng khách thật sự là một sự bất ngờ của không gian, tưởng chừng khi mở cánh cửa nhà ra là một phòng khách sang trọng nhưng Võ Trọng Nghĩa lại mang sự '' sang trọng'' của thiên nhiên vào nhà. Mang nắng, gió, mưa và tất cả những gì của thiên nhiên vào căn hộ, Không có một mái che, tất cả đúng là tự nhiên đúng nghĩa. Từ phòng khách có thể quan sát sang phòng ăn bằng mảng xanh hình tam giác được thông thẳng lên mái.

Lối đi sang phòng ăn được thiết kế theo lối đóng mở không gian, từ hiên nhà khi mở cửa phải đi qua một lối đi hẹp rồi sau đó được mở bung ra bằng nắng, gió, cây cỏ của giếng trời và không gian ăn thanh lịch.

 


Bức tường cao 4m dọc lối đi được gắn kết từ đá granite (thông qua kỹ thuật của người dân bản địa), cho hiệu ứng ánh sáng từ giếng trời thay đổi theo từng thời điểm trong ngày.

 
Dãy lam trên đỉnh giếng trời vừa giúp ngăn ánh nắng trực tiếp vừa giúp thông gió tự nhiên cho ngôi nhà đồng thời tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

 

 

Cầu thang được đổ theo hệ thanh cắm trực tiếp vào tường, kết hợp lan can mảnh mai tạo nên nét thanh lịch cho công trình.

Phòng ngủ nhìn ra mảng sân vườn đầy chất ''Zen''. Tạo sự bình yên cho giấc ngủ và từ đây con người có thể có một khoảng lặng để suy nghĩ về cuộc đời.

 

Không gian xanh là một '' điểm nhấn'' đắt giá cho công trình thoát khỏi sự nhàm chán của các nhà ống thường thấy. Điều khác lạ so với các nhà ống Việt Nam là không gian này không có mái che, nó là sự giao tiếp trực tiếp với thiên nhiên.

Nguồn: St